Make your own free website on Tripod.com

trang ngay 30-4
Home | Biet kich du | Su bat cong voi mot dao quan.... | Nhung hy sinh cao ca.... | Giai doan Dan Viet dau thuong | Tong Thong Thieu ra di | Nhung Anh Hung Tuan Tiet | QLVNCH 1968-1975 | Van te chien si tran vong | Sanh Vi Tuong Tu Vi Than | To Quoc Vang khan tang... | Thang tu 29 ngay.... | Guong bat khuat | Giac tu mien Bac vo day | Gio Phut cuoi... | Trai cai tao | Nho Ngay 30-4 | TRANG CHINH DDDT
Gio Phut cuoi...

GIỜ PHÚT CUỐI CỦA MỘT ĐƠN VỊ QLVNCH TẠI SÀI G̉N

CUỐN SÁCH ĐẶC SAN MŨ ĐỎ XUÂN MẬU TH̀N
Kính thưa quư bạn v́ tính chất trung thực của những bài viết trong ấy nên tôi đă ôm ấp nó từ ngày tôi bắt đầu có nó của Xuân Mậu Th́n năm ấy và theo sự riêng tư của tôi có lẽ phần nhiều cũng bởi bài viết của


Tác Giả CHI LANN " Viết theo Hùng " Thưa quư bạn đó là bài :
GIỜ PHÚT CUỐI CÙNG CỦA MỘT ĐƠN VỊ QLVNCH TẠI SÀI G̉N ,
* Tôi xin được nói rằng trong chúng ta nếu ai đọc qua bài này mà không thương cảm , xót đau lẫn đớn nhục đến đổ lệ th́ thật tôi không biết nói làm sao cho phải nữa !!! Chứ riêng tôi mỗi lần đọc là một lận lệ thảm tuôn trào , có phải v́ thế mà tôi đă phải bỏ ra 6 tiếng đồng hồ để gơ lại bằng " SONG CHỈ " hai ngón tay trỏ của một người không rành về đánh máy đó là Trần Hộ tôi . Quư bạn thân kính mến , tôi xin được đưa đến quư bạn bằng tất cả những ǵ tận đáy tâm hồn sự suy nghĩ của một * linh chiến thuộc QLVNCH của chúng ta xưa kia là tôi . Một bài viết phải nói là nó diễn đạt quá đầy đủ về cuộc đời Bi , Hùng Trang Tủi Hận , Đớn Nhục của QLVNCH , của một đơn vị cuối cùng và sự Thượng Tôn Kỷ Luật Quân Đội của Các Sĩ Quan Chỉ Huy cùng Chiến Hữu thuộc cấp . Ôi ngày Tổ Quốc Vấn Khăn Tang , Ngày Mẹ Việt Nam với Thân Xác Khổ Nhục , Ră Rời v́ Thân Mẹ đă vào tay Loài Quỷ Đỏ csVN để Chúng Dầy Xéo cho măi đến bây giờ đă hơn 30 năm qua . Gia Đ́nh tôi xin được trân kính thắp lên những Nén Hương Ḷng để Kính Tưởng Nhớ , Để Tôn Trọng , Để Kính Mến , Để Tôn Vinh đến tất cả những người CON YÊU TỔ QUỐC DÙ C̉N HAY ĐĂ MẤT .

Trân kính
Trần Hộ , Sacramento .

***TB : V́ như tôi đă nói là tôi gơ lại bài viết , mà tôi lại không phải là người rành về đánh máy , nến nếu có sơ sót , kính xin quư bạn niệm t́nh thông cảm cho . Trần Hộ


GIỜ PHÚT CUỐI CỦA MỘT ĐƠN VỊ QLVNCH TẠI SÀI G̉N

Không bao giờ chúng ta có thể ngờ được có ngaỳ 30/04/1975 và không bao giờ , trước đó , chúng ta nghĩ rằng ngày 30/04/1975 chính là ngày vành khăn tang phủ len đầu Bà Mẹ Việt Nam.
Đơn vị chúng tôi đang đùa giỡn với địch quantại vùng ngoại ô Sài G̣n , khu xa lội Đại Hàn nối liền từ ngă tư Quân Vận ( Trunbg tâm huấn luyện Quang Trung ) đến xa cảng Phú Lâm . Được lệnh nguyên Tiểu Đoàn phải về phong thủ dọc theo Quôc lộ 1 từ ngă tư Quân Vận đến ngă ba Bà Quẹo trong đêm 27/-4/1975 . Thưa quư vị độc giả v́ vài lư do riêngmà lư do chính vẫn là anh em đồng ngũ của chúng tôi , một số đông vẫn c̣n trong ṿng kềm toả của cùa bon công sản khát máu , vậy những tên tuổi tronbg cốt truyện này chỉ là tên giả cũng như tên của đơn vị chúng tôi xin được tạm quên , trong câu truyện đầy đau thương thống khổ , cười ra , mà nước mắt lại là máu huyết của chúng tôi , v́ chúng tôi tan hàng trong lúc đang bạt vía kinh hồn không hiểu chúng tôi đang ở đâu ,không hiểu chúng tôi c̣n hay ră , nên bước chân vào Sài G̣n mà vẫn c̣n run rẩy . Nếu không được bọn ăn cơm Quốc gia thờ ma cộng sản chỉ lối đua đường th́ chúng cũng chưa có hoàn hồn khi bước chân vào Dinh Độc Lập . Và sau đó nhân loại đâu có ngờ đuwọc những sự dă man , tắm máu khô , khủng khiếp đang bao trùm lên dân tộc tôi , những đơn vị Mũ Đỏ , những đứa con chỉ biết sống chết cho vinh quang của đất nước , chết để bảo vệ quê hương " Quê Mẹ Việt Nam " đành phải gạt nước mắt tan hàng trong ngỡ ngàng , trong đau đớn tột cùng , trong tiếng cười khan pha lễn máu bạn bè , đồng đội .
Với 15 tiểu đoàn tác chiến ( chắc có người lấy làm lạ ) : vâng đúng như vậy , 15 tiểu đoàn tác chiến , 4 tiểu đoàn pháo binh , 4 đại đội trinh sát 15 đại đội đa năng với kỷ luật cao độ , tác phong đứng đắn , lúc nào cũng jiên ngang đùa giỡn với tử thần , và châm ngôn " thân dân , bảo vệ dân và giúp đỡ dân " được chúng tôi ghi khắc trong tâm hoà khẩu hiệu " CỐ GẮNG " đẻ hoàn thành mọi vấn đề khó khăn trầm trọng . Chúng tôi không sao quên được những cánh tay gầy guộc của bà mẹ Trị Thiên đă ôm chúng tôi run run dâng lệ v́ sung sướng khi thấy chúng tôi trở lại Trị Thiên năm 1972 , các bà mẹ, các em gái đón chúng tôi tại đầu đường , không do chính quyền tổ chức mà do t́nh cảm của con người đối với con người : của các bà mẹ , của các em gái đón những đứa con yêu , những người anh can trường mang thân ḿnh để bảo vệ đồng bào , quê hương đoạ đầy . Ôi những em bé Huế dưới làn mưa đạn của quân thù đă đem đến cho chúng tôi những nắm cơm sấy trong biến cố Mậu Thân . Những ṿng hoa chiến thắng của nữ sinh Quảng Ngăi đă choàng cho chúng tôi trong dịp Xuân 1966 sau Liên Kết 81 , miền Trung đậm đà , miền Nam thương yêu , ở bất cứ chiến trường nào chúng tôi cũng tôn trọng kỷ luật của Quân đội và kỷ luật sắt thép của binh chủng là phải tôn trọng dân được dân mến , dân thương th́ chiến thắng quân thù chỉ c̣n là bước chân nhẹ nhàng để đón nhận vinh quang . Tại những vùng tiền tuyến , đi đâu dân cũng mến , dân cũng thương đ̣an quân Mũ Đỏ . Tại chiến trường cam go Quy Nhơn , B́nh Định đ̣an quân nào ngoại quốc tới đó cũng khựng lại , nhưng đoàn quân Mũ Đỏ dễ dàng lấn chiếm các mật khu mà chúng tự cho là đời đời bền vững . Tại miền Đông chiến khu D , tam giác sắt trở thành những vùng quang đăng , thanh b́nh sau khi những cánh Thiên Thần lướt qua . Tại miền Tây Cầu Kè đến U Minh , Đông Tháp , nơi nào ngập lụt , nơi nào khó khăn nhất ,chúng tôi ít nhất cũng qua đó một lần trong vinh quang .
Vậy mà năm 1975 , chúng tôi phải tan hàng , phải tù tội phải chịu đựng mọi sự trả thù thấp hèn, đón mạt dă man mà loài người không tưởng tượng nổi . Chjúng tôi không ,một oán hờn với những người lầm đường lạc lối , như nay đă thức tỉnh , chúng tôi không một ngạo mạn với những bạn bè cùng chung chí hướng , những ân t́nh của dân chúng đă vun đắp chúng tôi thành một ư chí sắt đá nguyện đem tấm thân c̣n lại trở về quê hương . Xin hăy đừng vơ đũa cả nắm , xin hăy dành một ư niệm tốt cho những thanh niên miền Nam Việt Nam , những người đă dâng hiến cả cuộc đời thanh xuân của ḿnh cho Quốc gia dân tộc , quyết không bao giờ lừa dối , man trá được . Xin hăy dùng tất cả mánh lới thủ đoạn , dù lớn hay nhỏ , dù hời hợt hay sâu xa cho quân thù . Xin linh ḥn bạn bè hăy soi sáng cho đường đi lối về của những người con yêu của đất nước , xin hăy bỏ bớt những tṛ múa may quay cuồng , để gồm thâu t́nh nghĩa gần lại với quê hương dân tộc , xin hăy lấy tâm gan cộng tác với nhau , xin đừng dèm pha xấu xa , con đườn trở về Thiên nan , vạn nan, đầy dẫy những chướng ngại của quân thù . Xin đừng giúp quân thù cài thêm chướng ngại cho chiến hữu , bạn bè .
Đúng 10 giờ sáng ngày 30/04/1975, tôi nhận được lệnh rút lui , lúc đó Đại đội của tôi là tuyến đầu của Tiểu đoàn tại vùng ngă tư Quân vận đến cầu Tham Lương cách hăng dệt Vinatexco 300 mét về hướng Hóc Môn . Cùng lúc đó đứa con đầu đàn của tôi báo cáo đoàn xe địch đang di chuyển vào pḥng tuyến xin lệnh tôi . Tôi xin lệnh trên , được lệnh vắn tắt ( " Tiêu diệt xong rút về Lăng Cha Cả chờ lệnh kế tiếp "Khong thu chiến lợi phẩm , bảo toàn lực lượng " ) tôi cũng xin môt ả thêm Tiểu đoàn chúng tôi rải quân như sau: Đại đội thứ 4 của tôi từ ngă tư Quân Vận đến cầu Tham Lương , Đại đội thứ 3 khu B́nh Thới đến ngă 3 Bà Quẹo, Đại đội thứ 2 từ ngă 3 Bà Quẹo đến ngă tư Bảy Hiền , Đại đội thứ 1 từ ngă tư Bảy Hiền đến Lăng Cha Cả và Trương Minh Kư .
Tôi cho lệnh chci tiết cho C/úy Nhiên Trung đội Trưởng Trung đội 1 của tôi , Nhiên nhanh nhẹn trả lời " hiểu và thi hành "
Đoàn xe địch dẫn đàu bằng 3 chiếc PT 76 thư thả tiến vào Sài G̣n không gặp một sức kháng cự nào , qua ngă tư Quân Vận , qua khu gia binh của Liên Đoàn 81 Biẹt Cách Nhảy Dù " Tôi đưa ống nḥm theo dơi từng vết xích của chiến xa dẫn đầu đang nghiền nát quê hương tôi " Hai cột khói nâng bổng hai chiến xa dân đầu kèm theo tiếng nổ của ḿn chống chiến xa , một loạt hoả tiễn M72 phóng ra , 3 chiến xa dẫn đầu tan nát , kèm theo 10 xe vận tải chở đầy Bộ đội Bắc việt bị lật nghiêng . Đoàn xe sau đụng nhau dồn cục gây thêm một số thương vong cho chúng . Những Cán Ngố chỉa súng băn sloạn xạ , nhưng chúng không thấy chúng tôi . Chúng tôi rút về tới ngă ba Bà Quéoau một giờ vất vả và vô sự . Đúng lúc đó địch quân cũng đă hoàn hồn và tiếp tục di chuyển , lần này chúng thận trọng di chuyển thạt chậm , vừa đi vùa bắn những chỗ chúng khả nghi . Đơn vị chúng tôi tiếp tục di chuyển về ngă tư Bảy Hiền .
Một số phóng viên ngoại quốc bu lấy tôi hỏi đủ chuyện . Lúc đầu tôi trả lời bằng tiếng của họ " Tôi không biết " , nhưng sau đó một phóng viên ngoại quốc hỏi tôi bằng tiếng Việt :
Anh thuộc đơn vị nào ?
- Nhảy Dù
- Tôi muốn hỏi anh thuộc Tiểu Đoàn nào ?
- Anh cứ biết một Tiểu Đoàn Nhảy Dù đủ rồi
Thấy tôi không muốn trả lời họ không hỏi nữa . Họ thi nhau chụp h́nh đơn vị đang rút của tôi rồi bỏ đi về hướng tiền quân .
Nhảy Dù ! không hiểu ai đặt ra cái luật khắc khe , " Không được tự ư trả lời phóng viên dù là tên của ḿnh " . Quư vị thấy những đơn vị bạn có những tên thật đẹp như Cọp Vằn , Hắc Báo , Ḱnh Ngư ...Nhưng Nhảy Dù có những tên vô cùng đẹp như : Con Gà tử mị , Sư Tử mắc nước , Con Cù lần vv..C̣n tên các Tiểu Đoàn Trưởng như : Trưởng ấp , Xă trưởng , Bồi bàn , Cao bồi vv... Đại Đội Trưởng : T..sốt rét , N. Lai H..ghẻ vv... có một Đại Đội Trưởng may mắn hơn có cái tên đẹp Út Bạch Lan , thường những tên như vậy cấp dưới biết nhưng không ai dám gọi cả .
Mặc dầu địch quân tiến thật chậm , và thận trọng nhưng chúng tôi nhất định không tha , nếu chúng nắm vững t́nh h́nh tiến chậm hai giờ nữa để đơn vị chúngtôi rút lui xong , th́ chắc chắn chúng sẽ vào Dinh Độc Lập như vào chỗc không người . Khi tới gần Vinatexco , 2 thiết giáp đi đầu bắn xả vào những " Lô cốt "trong phi trường , nhưng các lô cốt này đă bỏ trống , đơn vị pḥng thủ phi trường đă bỏ ngơ từ lúc trưa ngày 29/04/75 . Các loại súng trên thiết giáp thi nhau nhả đạn vào những chỗ chúng nghi ngờ . Chúng đâu có ngờ một pháo đội nguỵ trang kín đáo tại vị trí văng lai của TĐ 1 PB đang sẵn sàng tiêu diệt chúng , 4 viên đạn chống chién xa ra khỏi ṇng súng 105 ly các pháo thủ đầy kinh nghiệm chiến trường rang muối thêm 2 con Cua sắt và 2 vận tải . Lần này chúng có kính nghiệm , chúng không bị dồn cục , nên không bị tổn thất thêm , nhưng đau cho chúng là chúng không biết từ đâu đẻ bắn lại trả thù . Xong nhiệm vụ các pháo thủ Mũ Đỏ cũng rút lui sau khi phá huỷ súng .
Đối với chúng tôi , đánh giặc phải tiêu diệt chúng xong , chiếm mục tiêu , thu chiến lợi phẩm th́ đơn vị mới có tổn thất , c̣n diễn tṛ như hôm nay , gây cho chúng tổn thất rồi ḿnh chạy làng , th́ không bao giờ anh em chúng tôi phải hy sinh . Nhưng tṛ đùa này của chúng tôi cũng làm chúng điên đầu nhức óc , mỗi lần như vậy , chúng lại phải điều quân lại , tổ chức lại đội h́nh thật lâu chúng mới dám dè dặt tiến quân tiếp . Chúng bắn tứ tung , mất tinh thần thấy rơ , chính v́ vậy mà những đơn vị của chúng ta trước đây mỗi khi đi hành quân bảo vệ đồng bào , nếu không cẩn thận dễ bị tổn thất , v́ địch không đương đầu chống lại , chúng vừa đánh vừa rút , hoặc phải đưong đầu với ta là v́ chúng không c̣n ngơ để chạy nữa . Nhất là những vùng rừng núi rộng răi chỗ cho chúng chạy th́ : kỹ thuật tác chiến yếu , tinh thần suy sụp là đơn vị hành quân rất dễ bị nướng lắm .
Từ ngă 3 Bà Quẹo dân chúng c̣n lại , hối hả chạy dọc theo đường hướng về phái Sài G̣n , sự sợ ăi , hốt hoảng lộ ra trên nét mặt , không c̣n một nụ cười trên ,môi các thiếu nữ , không c̣n tiếng nô đùa trên miệng các em bé vui tutoi . " Nh́n những khuôn mặt ngây thơ đầy u uất , long tôi se lại trong đớn đau nát da , đứt ruột " . Đông bào tôi đây , đang cần sự che chở của quân đội , của chúng tôi , nhưng chúng tôi lại " Khiếp nhược " rút lui ! Không thể đuwọc , việc trước mắt như cứu lửa , phải bảo vệ đồng bào như một phản ứng tự nhiên . Có bao giờ chúng tôi phải rút lui cay đắng như thế này đâu ? Có bao giờ đông bào nh́n chúng tôi xong lặng lẽ chạy tiếp đâu ? Bây giờ giặc đă đến ngơ cụt của Thủ Đô . Những giọt mồ hôi quái ác làm mắt tôi cay cứng lấy tay áo quệt mồ hôi ; mặc dù chưa rơ t́nh h́nh chung , nhưng tôi biết đây là trận chiến cuói cùng để dân tộc này , quê hương này sẽ đi vào con đường u tối miên man , không một ánh sáng cuối đường hầm . Chúng tôi cố t́nh tŕ hoăn rút lui để đồng bào chúng tôi đi được một khoảng cách xa an toàn , tôi cho lệnh rút lui tiếp tục, đứa con đầu của tôi , trước công hoàng Hoa Thám chậm chạp di chuyển về phía sau đồng bào . Tôi đang từ Trung đội 4 trước Hội đồng xă Tân Sơn Hoà lướt qua Trung đội 3 , những anh em chiến hữu của tôi đă xả thân tại khắp các chiến trường đất nước , từng làm quân thù bạt vía kính hồn từ trận nhỏ đến trận lớn . Tôi nh́n vào tận mắt của từng người như cầu van tha tứ chpo tôi , " v́ đă cho lệnh họ rút lui trước quân thù " ; nhưng những ánh mắt nh́n tôi như oán hờn , như trách móc . Tôi cúi mặt tránh những ánh mắt thân thương , lầm lũi bước đi trên đường Lê Văn Duyệt quen thuộc , trước cỏng trại Thạch Văn Thịnh( TĐ II Nhảy Dù )con đương rộng thênh thang , không c̣n bóng người dân di chuyển , chỉ c̣n lại chúng tôi và một số phóng viên ngoại quốc . Tới cổng Hoàng Hoa Thám tự nhiên chân tôi chồn lại , tưởng như một khói ch́ nặng nề níu chân lại . " Đứng lại trong thế nghiêm tự nhiên , cay đắng nh́n cổng trại thân yêu , cách đây 10 năm tôi vui mừng rạng rỡ bước qua để chính thức trở thành một quân nhân Mũ Đỏ " , chiếc cổng vô tri này nhưng ma lực của nó đă có sức hút vô cùng mạnh mẽ đối với biết bao thanh niên anh hùng ở lứa tuỏi đôi mươi . H́nh ảnh chiếc cong hoang tàn với hàng rào Concertina ngổn ngang như hoang phế lâu ngày , nh́n sâu vào trong trại , tôi thấy thấp thoáng những bạn bè , chiến hữu chúng tôi đang vội vă di chuyển trong đó . Tôi không hiểu tôi đang là một thứ người ǵ , nhưng tôi đang đứng sững nghiêm chỉnh trước chiếc cổng như đại diện cho đơn vị , đơn vị tôi ton thờ như thánh thần trong tâm khảm . Những ngày tung hoành ngang dọc nào có mơ ước ǵ hơn là tiêu diệt kẻ thù để đồng bào được yên ổn làm ăn . Tôi đưa tay chào chiếc cổng thân yêu , các phóng viên muốn thu h́nh này nhưng quá muộn , tôi lững thững bước đi như xác không hồn . Nước mắt tôi dàn dụa xen lẫn mồ hôi cay đắng , cơn nấc nghẹn ngào làm tôi nghẹt thở . Giă từ Hoàng Hoa Thám , giă từ đơn vị thân yêu , đơn vị đă được chúng tôi dâng trọn cuộc đời thanh niên cho Hoàng Hoa Thám , dâng trọn cho đoàn quân Mũ Đỏ .
Bây giờ với cái thân tàn tạ , hèn nhát này , dẫn đơn vị rút lui , dù theo lệnh trên , nhưng trước sức tấn cong ào ạt của địch quân vào Thủ Đô . Ôi những chiến tích nức ḷng dân như : A Chau , A Lưới Tân cảnh , Quảng Ngăi , Chương thiện , Tây Ninh , Kiến Phong , B́nh Long , Kom Tum , Quảng Trị vv... có chăng chỉ c̣n là một cơn gió thoảng qua trong cơn nóng nung lửa của tâm hồn . Sự dằn vặt tột cùng của sự tháo lui . Ôi cấp chỉ huy của tôi ơi !. Ôi bạn bè của tôi ơi ! Ôi những chiến hữu Mũ Đỏ kiêu hùng của tôi ơi ! Chúng ta đă chạy thật hay sao đây ? Đồng bào của chúng ta kia ! Quê hương của chúng ta đó ! Doanh trại của chúng ta đây ! Hồn thiêng của bạn bè ẩn hiện đâu đây có ai cảm thông nỗi thống khổ này ? Những khuôn mặt của Hiền , Được , Khiem , Nhượng , Tống , Hùng , Hoà và hàng ngàn các chiến hữu Mũ Đỏ đă ra đi ! giận dữ nh́n tôi .
Tôi nhắm mắt bước đi theo đoàn quân chậm chạp rút lui như tử tội nặng nề bước chân len bực thang máy chém .
Tôi cố gắng im lặng để thanh thản bước đi nhưng h́nh ảnh anh em bạn bè , họ là những chiến sĩ vô danh cứ soi mói nh́n tôi như oán trách , như căm hờn . Bẩy điều tâm niệm khi mới bước chân vào quân ngũ tôi vẫn c̣n thuộc ḷng từng câu từng chữ :
Luôn nêu cao danh dự của Quân Đội
.............................................................
Phải thân dân bảo vệ dân và giúp đỡ dân .
Nhưng giờ đây lúc này không phải một điều nào chúng tôi cũng giữ được , thế hệ sau sẽ nguyền rủa . Chúng tôi không phủ nhận , xin nhận tất cả tội lỗi nhưng phải làm ǵ khác hơn đây . Từ ngày bước chân vào quan ngũ là đă sẵn sàng chấp nhận tấm Poncho gói gém thân ḿnh , hay vinh hạnh hơn nữa là "lá Quốc kỳ phủ lên thân " , sống chết chẳng qua là cuộc đổi đời , quan niệm như vậy nên sự sống , sự chết đối với những người Mũ Đỏ thật cụ thể và nhiệm vụ Quân đội , nhân dân giao phó mới đáng kể , nhưng bây giờ nhiệm vụ của Quân đoọi giao phó là rút lui hay sao đây ?Lằn tên nào cản được bước chân chúng tôi , bom đạn nào làm chùn chân chúng tôi , quân thù nào ngang cấp số với đơn vị dám đương đầu . Thân xác chúng tôi ai mà chẳng có vết tích của chiến tranh để lại trên thân thể . Thương xót cho bạn bè , cho đồng bào , cho dân tộc không biết sẽ phải đi về đâu đay ?
---Thưa Đích Thân " Ba " vừa đánh cháy thêm hai chiến xa nữa . Tiếng của Hoà người mang máy cho tôi . Hiện nay Hoà đang ở Úc Châu .
--- Ở đâu ? Tôi hỏi vắn tắt .
--- Ngă ba Bà Quẹo .
Tpôi vừa băng qua Đại đội 1 của đơn vị , được lệnh trực chỉ theo đường Trương Minh Giảng về hướng Sài G̣n đến ngă 3 trương Tấn Bửu chờ lệnh .
Dọc theo bên đường dân chúng ngơ ngác nh́n chúng tôi , người chạy theo lên hướng Sài G̣n , người ngơ ngác đứng nh́n . Tôi vừa dừng chân tại Trương Tấn Bửu , trước bót Canbhr sát .
---" Hai " đánh cháy 1 chiến xa và 3 xe vận tải tại ngă tư Bảy Hiền , " Ba " đă qua Lăng Cha Cả , cùng bọo chỉ huy Tiểu Đoàn . " Một " c̣n nằm tại chỗ .
Tôi im lặmg nghe Hoà báo cáo .
---Thưa Đích Thân , " Hai " đă qua Lăng Cha Cả .
Cùng lúc đó tôi nhận được lệnh kiếm chỗ trống trải đẻ tập họp cả Tiểu Đoàn . Trung đội 4 của hạnh cho biết có sân trương Đại Học Vạn Hạnh có thể tập họp đưọc . Năm phút sau Hạnh báo cáo có một xe jeep mang huy hiệu Biệt Động Quân , nhưng do bọn mang băng đỏ bên tay trái lái . Tôi cho lệnh chận xe đó lại khai thác tin tức .
Trung đội 4 báo cáo xe đó là của một Trung tá BĐQ nhà gần đó bị bọn mang băng đỏ ( sau này đồng bào gọi là bọn 30-04 ) cuwóp xử dụng , trên xe có 6 tên đa số là sinh viên của Đại học Vạn Hạnh . Chúng xử dụng súng của Nhân dân tự vệ . Đồng bào thấy chúng tôi mồ hôi nhễ nhăi , người tiếp tế nước đá lạnh , người mang ra b́nh trà , có nguẉi mang cả đồ ăn . Lúc đó mặc dầu khát dữ dôi nhưng cầm ly nước lạnh ,không sao tôi có thể nuốt trôi được ; Tôi đang căm tức bọn băng đỏ , bọn đê tiện phản bội . Ư tưởng thịt bọn chúng lẩn quẩn trong đầu tôi , nhưng tôi nghĩ sau này có thể bị xuyên tạc và dân chúng sẽ hiểu lầm đơn vị , hiểu lầm binh chủng . Một điều chúng tôi tối kỵ , làm ǵ cũng được , nhưng nếu danh dự binh chủng bị xúc phạm , dù có chiến thắng hay lợi lộc mấy đi chăng nữa , chúng tôi cũng phải suy xét lại .Tôi nhớ Tết Mậu Thân , đơn vị chúng tôi trên đường về giải cứu cố đô Huế , Tiểu Đoàn của tôi bị Tiểu đoàn VC bố trí trên Cổ Thành Huế chận lại ; trong khi chúng tôi ở dưới thấp lại c̣n vướng một dẫy lạch sâu trông sen chung quanh Cổ Thành này . Thành cao không thể leo lên dễ dàng , khó khăn không thể nào vượt qua , nhưng vị chỉ huy của chúng tôi cầm chiếc " nón đỏ " và nói : " Đây là lần đầu tiên nón đỏ này bị ô nhục " Đơn vị nghe thấy máu nóng bừng bừng ai cũng tưowng như ḿnh thêm cánh , thêm sức . Không đầy 30 phút sau sức lực huyền bí dũng mănh của tinh thần bảo vệ danh dự đơn vị bùng lên , nhứng Thiên Thần sát cộng đă hiên ngang bay qua từng chốt của địch diệt trọn pḥng tuyến chính để vào Thành nội Huế . Chính nhờ vậy chúng tôi tiếp cứu được Bộ Tư Lệnh Sư Đoàn I BB trong trại Mang Cá Huế .
Cùng luc đó Hoà báo cáo " 1 vừa đánh cháy một chiến xa tại Lăng Cha Cả và 2 xe vận tải " vào vào khu Đại học Vạn Hạnh , tôi cho lệnh đứa con thứ tư của tôi đóng chốt giữ an ninh chung quanh khu Đại học và từng đơn vị vào sân Đại học Vạn Hạnh tập họp chờ lệnh . Tôi thấy bọn băng đỏ lố nhố trong khuôn viên ĐHVH , chúng có vũ khí nhưng không một tên nào dám nhố nhăng , v́ sau chúng có anh em của tôi kềm súng sẵn sàng hỏi tội chúng . Ư tưởng phải thanh toán hết bọn này lại hiện ra trong trí . Nhưng vị anh cả của chúng tôi im lặng , lầm ĺ quan sát, tôi thấy môi anh mím chặt , cặp mắt giận dữ nh́n chúng nhưng chưa một phản ứng , th́ một tên mặc áo tu hành Phật Giáo tay cầm loa đưa ngang miệng dơng dạc trong câu nói điên rồ : " Đất nuwóc đă Thông nhất , yêu cầu các anh em Nhảy Dù hăy buông súng trở về với Cách mạng , cách mạng sẽ khoan hông cho anh em " .
Phản ứng tự nhiên , tôi rút súng chĩa về phía hắn , hắnn thụt lùi vàot rong hành lang , và hàng trăm cây súng sẵn sàng nhả đạn. Nh́n lên những anh em trên cao ốc , tôi thấy anh em đều chĩa súng sẵn sàng chờ lệnh . Tôi biết rằng nếu tôi siết c̣ súng là súng nổ rền trời ngay lập tức , để đưa bọn cộng con về với thiên đường Cộng sản . Nhưng thấy chúng cụp đuôi khiếp vía chạy trốn Tôi cho súng vào bao , thầm nghĩ may mắn cho chúng gặp tôi , chứ gặp đơn vị khác th́ hẳn là ĐHVH này chắc chắn phải trở thành ĐH " Bất Hạnh " ngay lập tức ....
Anh cả của chúng tôi im lặng , đứng sững như trời trồng , sau đó anh cho lệnh Đại đội 1 tim băi đất trống trải để tập họp Tiểu Đoàn , và cả đơn vị rút ra khỏi khu ĐHVH . Đơn vị tôi là đơn vị sau cùng ra khỏi khu Vô hạnh này . Tôi không thể hiểu nổi ngay tại nơi huấn luyện đào tạo ra lớp người Tổ Quốc mong cho mai sau lại có đuôi chồn đỏ như thế này hay sao ? Thua địch quân không đau , buông súng không tủi bằng phải thua ngay những người ḿnh hằng quư mến > Người t́nh lang mất người yêu chắc cũng chỉ đau đớn thấm thía như chúng tôi lúc này . Quê Hương ơi ! Tổ Quốc ơi ! Đông bào ơi ! lỗi tại ai đây ?Tại chúng tôi hèn nhát ? tại chỉ huy tồi ? tại vận nước suy đồi ? hay nó đă ruỗng ra từ bên trong .....! chúng tôi chỉ c̣n là cái vỏ mỏng bên ngoài làm sao chốg đỡ nổi đây ? Đại đội tôi đi sau cùng và vừa ra khỏi khu phản bội được 3 Trung đội , , Trung đội sau cùng và tôi rút ra khỏi khu Vô Hạnh mà phải đi giật lùi như trong vùng địch , cẩn tắc biết đâu chungds giở tṛ cắn trộm Tâm hồn tôi trùng xuống xen lẫn cơn giận vô bờ . Bọn cḥn đỏ lại ló đầu ra , tôi định cho đơn vị khai hoả , v́ cơn giận trong tôi lại bừng lên , nhưng cùng lúc đó danh dự của đơn vị trồi lên lấn át , tôi cho súng vào bao cho lệnh đơn vị tiếp tục rút lui ra vùng tập trung mới . May cho bọn chúng nếu không nghĩ đến danh dự có thể sẽ bị hiểu lầm , bị nguyền rủa th́ chắc chắn chúng phải đền tội . Nếu không th́ tôi , phải chính tôi , v́ căm hận chắc chắn không thù hằn , nhưng v́ uất ức trước sự phản bội phũ phàng , một phút không kềm hăm được sự nóng giận , tôi chỉ cần nhẹ nhàng vẫy tay thôi bọn chúng sẽ phải theo Cáo Hồ của chúng . ÔI danh dự của đơn vị sao cao siêu quá , sao dũng mănh quá , chế ngự được tát cả . Tôi khong hiểu bọn chúng có biết rằng chúng vừa thoát chết hay không ? chúng có hiểu rằng nếu danh dự của đơn vị không chế ngự được chúng tôi th́ hậu quả sẽ đến với chúng nhu thế nào ? ! Những dồng chữ này chắc chắn sẽ được một hay nhiều tên trong bọn chúng tịa chốn Vô Hạnh hôm đó đọc đưọc , để chúng hiểu rằng hôm đó không may súng nổ : chính là v́ chúng đă không khôn ngoan , đă phản bội trắng trợn , đă ngoại t́nh đê tiện hèn hạ trước mặt người yêu thương quư mến ḿnh .
Bước ra khỏi khu đê hèn , hai Trung đội Trưởng của tôi có ư trách móc tại sao tôi không giết bọn chúng . Tôi im lặng, tôi muốn anh em giải bày để vơi đi niềm uẩn ức của những anh em đang bị phản bội trắng trợn đê hèn . Bọn vô lương tâm đó ngày nay không hiểu chúng có c̣n được như Trịnh Công Sơn hay đang lần ṃ trong những trại giam cầm cho đáng đời bọn xảo trá gian manh .
Vùng tập họp mới của chúng tôi ngay tại ngă tư Yên Đổ và Trương Minh Giảng . Chúng tôi vừa vào hàng ngũ , đơn vị nghiêm chỉnh tŕnh diện anh cả của đơn vị .
Huynh Trưởng của đơn vị gương mặt thểu năo nói trong nghẹn ngào . Tôi có cảm tưởng như tiếng nói của anh bị đứt đoạn nhiều lần v́ tiếng nấc đau thương : " Tôi xin chào tạm biệt các anh em . Xin báo cho các anh em biết chúng ta đă nhận được lệnh buông súng đầu hàng từ cấp chỉ huy tối cao của chúng ta . Cấp chỉ huy trực tiếp của chúng ta hoàn toàn mất l/l từ ngày hôm qua . Nhưng chúng ta không thể đầu hàng chúng được , v́ danh dự của đơn vị tôi điều động anh em đến đây để bảo vơi anh em một lệnh cuối cùng : Chúng ta chào tạm biệt nhau tại đây ai về nhà nấy ; tất cả quân trang , quân dụng tuỳ anh em định liệu ; quyền chỉ huy của tôi đến đây đă chấm dứt . "
Cả đơn vị im lặng khôg một tiếng x́ xào bàn tán . Chúng tôi lặng người trong ngỡ ngàng tột độ , những lời lẽ thiếu mạch lạc của vị huynh trưởng phát ra từ xúc động . Tiếng nói của anh chấm dứt sau 5 phút đơn vị vẫn đứng im , từ trên xuôngs dưới không ai muốn xa nhau , không ai muốn tan hàng . Cái im lặng xa vắng , cái im lặng khủng khiếp . Tôi cũng dă biết giờ phút anỳ phải đến , nhưng không ngờ nó đến trong bẽ bàng thế này !!! Nh́n hàng quân oai hùng , súng đạn c̣n đủ dùng , mặt mũi âu sầu . Cặp mắt mọi người đỏ hoe , tất cả đều gục mặt như mặc niệm bạn bè, mặc niệm đơn vị . Cơn đau đớn ê chề xâm chiếm dần dần như làn hơi thổi vào chiếc bong bóng tới độ không chịu đưọc phải phát nổ . Sự phản bội từ trên xuống dưới , từ trong ra ngoài như cơn lốc bạt ngàn tạt vào mặt chúng tôi , cả hàng quân đang im lặng ; vị huynh trưởng vẫn c̣n đứng đó , anh đang cúi mặt chận cơn đau đại nạn. Tôi biết hàng ngày anh ăn nói rát văn hoa , nhưng hôm nay làm sao lời anh cộc lốc . Anh c̣n muốn nói niều , có lẽ anh c̣n muốn nói thật to , gào thét thật lớn , để một lần , một lần thôi rồi không bao giờ được tâm sự nữa . Th́nh ĺnh Trâm một Trung đội Trưởng của tôi , nước mắt dàn dụa nhảy ra ngoài hàng quân Trâm dơ cao trái lựu đạn quát to : ' Xin các vị huynh trưởng kính mến của tôi hăy ra về . Các anh em của tôi hăy tan hàng , để một ḿnh * Trâm ở lại thôi . Tôi dă thề không đội trời chung vớ bọn vô thần , chúng vào đây th́ tôi phải đi ." Trâm vừa nói xong khoảng 10 anh em vừa bước tới chỗ Trâm vừa nói :" Để tụi tao ( tụi em ) chơi chung với . Chúng ta không đầu hàng và cũng không tan hàng . Nhảy Dù chỉ có tiến không có lùi ."
Hoàng Đại đội Trưỏng đại đoọi thứ nhất la lớn :
---Để tao chơi chung với tụi bay.
Vị huynh trưởng cũng chạy lại chỗ Trâm . Tiếng Trâm sang sảng nhưng nghẹn ngào đứt quăng :
---- Không được Đích Thân c̣n nhiều việc phải lo , c̣n nhiều việc phải làm , nhất là gia đ́nh của Đích Thân .
----Ai cũng có gia đ́nh tao chỉ biết có Gia Đ́nh Mũ Đỏ , Gia Đ́nh của Mũ Đỏ là gia đ́nh của chính tao .
Một số anh em khác từ từ rời bỏ hàng ngũ , súng đạn , quân phục vứt ngổn ngang . Nhất là những anh em lớn tuổi , từ từ rời bỏ băi tập họp mỗi người một phương , tôi không biết họ có mang theo vũ khí hay không , hay bỏ lại những ǵ ? c̣n lại từng tốp một ôm nhau nói chuyện . Tôi không họ đang nói ǵ nhưng nh́n khuôn mặt ai ai cũng chứa đựng đầy uất hận hiện rơ ràng trên khoé mắt đỏ ngầu rực lửa . Trên băi , súng đạn , ba lô , nón sắt nằm ngổn ngang và trải dọc theo 4 hướng ngă tư . Con phố hiền hoà của Đô Thành không ngờ nay lại chứng kiến cảnh tan hàng của một đơn vị . Tôi chắc rằng đâylà một đơn vị lớn nhất và là đơn vị sau cùng của Biệt Khu Thủ Đô giă từ vũ khí đi theo định mệnh của dân tộc . Đơn vị đă tan hàng có trật tự và kỷ luật của đơn vị thực sự băi bỏ sau tiếng nói nghẹn ngào của một vị huynh trưởng đơn vị . Tôi quyết dịnh phải khuyên Trâm và anh em chúng tôi đang bu lại quanh Trâm . Tôi linh cảm thấy , chậm trễ sẽ xảy ra hậu quả không lường đưọc . Tôi chen vào đám đông và la lớn :
--- Chúng ta đàng nào cũng chết , nhưng phải chết cho xứng đáng mới đưọc . Chúng ta hăy l/l với nhau trở về Long Khánh . Lâm Đồng rồi cùng chiến đấu . " Trâm đưa trái lựu đạn cho anh ".
Trâm đưa trái lựu đạn cho tôi sau một hồi giằng co . Chúng tôi cùng thoả thuận hăy tan hàng rồi kiếm kế sau . Bất chợt hai tiênglựu đạn nổ chát chúa ở gần bbức tường cuối băi . Chúng tôi chạy vội lại quan sát . Tổng công 11 anh em đă ôm nhau từ giă , mắt người nào cũng mở như gửi lại những thông điệp bất khuất , không đội trời chung với cộng sản . Trong số 11 anh em cấp bậc lớn nhất là Thiếu uư Trung đội Trưởng , người cấp bậc nhỏ nhất là binh nh́ khinh binh . Không có th́ giờ cùng địa điểm để chôn cất họ , chúng tooi chỉ c̣n biết sắp xếp họ nằm ngay ngắn , cùng nhau nghiêm chỉnh chào họ . Anh em đă tự chọn con đương vinh quang cho ḿnh , tôi thầm khấn nguyện trước mặt anh em : " Chúng toi cần phải sống , v́ chắc chắn chúng tôi vẫn c̣n phải tranh đấu với bọn quỷ hại nước hại dân".
Sau này tôi được tin Trâm về Bảo Lộc hoạt động nhưng bị nội phản , bị xử tử tại đó . Hoang về Xuân Lộc hoạt động cũng bị tử thương , c̣n tôi lưu lạc khắp nơi , nhất quyết không tŕnh diện bọn chúng , tôi vượt biên bằng đường bộ qua Khe Sanh , Lao Bảo , Hạ Lào . Hỡi các bạn trong Gia Đ́nh Mũ Đỏ Việt Nam ; Thưa các bạn Quân Nhân QLVNCH ; Bạn bè chúng ta đă chết , một số đang bị đầy đoạ cực h́nh , Quê hương chúng ta c̣n trong tay bọn quỷ đỏ . Xin các bạn đừng v́ xe hơi , nhà cao cửa rộng , ham chơi phù phiếm , mà quên đi những người thân yêu , những Vong Hồn bạn bè đă khuất , những cô nhi tử sĩ đang đón chờ từng giờ từng phút , mong mỏi bước chân nhịp nhàng của quư bạn tiến về quê hương . Hỡi các bạn thanh niên , lịch sử 4.000 năm văn hiến không lúc nào , không thời đại nào dân tộc chúng ta khiếp vía trước móng vuốt tàn ác của quân thù , không khi nào thanh niên Việt Nam lại đê hèn , quên đi gông cùm đỏ dă man đang siết chặt dân tộc ta . Xin hăy cùng nhau bước lên tiến tới và đừng bao giờ quên bọn quỷ đỏ đang lẩn khuất đâu đây đang ra sức ngăn cản bước chân oanh liệt của chúng ta .
Nghiêm ơi , Trâm ơi , Hoàng ơi , linh hồn các bạn có linh thiêng hăy soi sáng bước chân chúng tôi , máu của các bạn đă chảy , thân xác của các bạn đă nằm xuống , nhưng tấm gương can đảm của các bạn sẽ c̣n măi măi . Trận chiến vừa qua chúng ta tạm lùi , tạm thua giặc . Nhưng chúng ta không đầu hàng giặc , đơn vị chúng ta không buông súng để qui hàng giặc . Tinh thần chúng ta c̣n đó , chúng ta bỏ nước ra đi bằng áp lực của ma quỷ . Xin hăy hứa cùng nhau " Chúng Ta Sẽ Trở Về "

Mùa Đông năm 1987 CHI LANN " Viết Theo Hùng "